NPCEU BOARD

Guest


Author Topic: ทหารใหญ่ดาหน้าบอก "ซ่อมสร้างวินัย" แต่ ชาวเน็ตถามทำไมทำลายชีวิต  (Read 236 times)

svenskaeu

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3815
  ทหารใหญ่ดาหน้าปกป้อง "การซ่อม" เพื่อสร้างวินัย ไม่ใช่การละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่โลกโซเชียลอื้ออึงถึงคำถาม การลงโทษที่ไร้การตรวจสอบ และความเหมาะสมของการคืนศพที่มีอวัยวะภายในไม่ครบ
ภายหลังนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาเปิด "บันทึกของน้องเมย" หรือ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหาร ที่เขียนไว้เมื่อ 26 พ.ค. 2560 ว่า "เช้ามาก็โดนต่อยท้องไปหมัดนึงจุกโคตรเลย แถมตกกลางคืนมามีลงนรกอีก เหนื่อยมาก" ในวันนี้ (22 พ.ย. ) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาแถลงยืนยันว่า "เด็กเสียชีวิต เนื่องจากสุขภาพของเด็กเอง ไม่มีการซ้อมอะไรทั้งสิ้น" พร้อมทั้งปกป้อง "การซ่อม" หรือ ลงโทษทางทหารว่า เป็นเรื่องจำเป็น
"ส่วนที่เปิดบันทึกประจำวันของเด็กที่ระบุว่าเขาโดนซ่อมนั้น ผมคิดว่าก็โดนซ่อมกันทุกคน ผมก็เคยโดนมาเหมือนกัน เช่น วิดพื้น วิ่ง สก็อตจั๊มป์ ไม่ต้องถูกตัวกัน และการซ่อมไม่ได้มากมายอะไร ขณะเดียวกันประเด็นที่เด็กเคยโดนซ่อมจนหยุดหายใจไปครั้งหนึ่งนั้น เพราะเขาเป็นโรคฮีทสโตรก ซึ่งการเป็นโรคนี้เกิดจากการฝึก หรือแม้แต่ยืนตากแดดเฉย ๆ ก็เป็นเพราะอากาศร้อน ใครจะไปรู้ว่าลูกเขามีภาวะหัวใจล้มเหลวฉับพลัน" พล.อ.ประวิตร กล่าวพร้อมทั้งยืนยันว่า "การซ่อมไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน"  "เหมือนเรือล่ม" พ่อ นร.เตรียมทหารที่ตายเผยความรู้สึกครอบครัว
ทำไมเด็กไทยอยากเป็นทหาร ?
จับหลานสาวพลทหารเสียชีวิตในค่ายทหาร
ซ่อม = สร้างวินัย?
ต่อมา พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้แถลงแก้ภายหลังว่า นายภคพงศ์ไม่มีสภาวะการเป็น ฮีทสโตรก ทางแพทย์ที่ดูแลชี้แจงแล้ว แต่คาดว่ามีโรคประจำตัว แต่การเป็นโรคประจำตัวนั้นไม่ได้ร้ายแรง และขัดต่อการเป็นนักเรียนเตรียมทหาร และเสริมว่า ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีที่มีการอ้างว่าถูกรุ่นพี่ซ่อม
"บางครั้งการซ่อมเป็นเรื่องของการอบรมวินัย ซึ่งนักเรียนเตรียมทหารเป็นเรื่องปกติ ที่จะต้องมีการซ่อม เพราะเป็นการสร้างวินัยในการแปรสภาพ จากพลเรือนไปสู่การเป็นทหาร แต่ไม่สามารถซ่อมเกินกรอบที่กำหนดเอาไว้ได้ หากเป็นเช่นนั้นถือว่ามีความผิด และจะต้องมีการสอบสวนและลงโทษ ซึ่งในส่วนของ นักเรียนเตรียมทหารคนดังกล่าว ผู้ปกครองระบุว่ามีการโดนซ่อมด้วย"
ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า คดีลักษณะนี้เป็นปกติอยู่แล้ว โรงเรียนเหล่ามีลักษณะคล้าย ๆ แบบนี้เป็นประจำ ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้น การพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงก็มีกระบวนการของเขาอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าเราจะไปเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และเชื่อว่าโรงเรียนไม่ได้ปิดบังข้อมูล  ธำรงวินัย" สร้างชายชาติทหาร?
พล.ท.ทวี แจ่มจำรัส เคยเขียนบทความ "การธำรงรักษาวินัยและการเสริมสร้างลักษณะผู้นำ วัฒนธรรมองค์การของทหารที่คงต้องมีอยู่ตลอดไป" ในเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์มติชน เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ปีที่ผ่านมา เพื่ออธิบายเหตุการณ์อื้อฉาวในค่ายทหารที่ จ.นราธิวาส เกี่ยวกับการฝึกหลักสูตรทางทหารที่ใช้การเฆี่ยนตี ทำร้าย ถูกเนื้อต้องตัวเผยแพร่ทางสื่อมวลชน จนมีการเสียชีวิต
"ทหารเป็นข้าราชการที่กฎหมายอนุญาตให้ถือและใช้อาวุธในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อป้องกันอธิปไตยของประเทศใหพ้นจากข้าศึกศัตรูจึงต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งที่เป็นลายลักษณ์อักษร และไม่ใช่ลายลักษณ์อักษร"
แต่ นายพิเชษฐ ตัญกาญจน์ พ่อของนายภคพงศ์ เล่าชีวิตของลูกชายในโรงเรียนเตรียมทหารก่อนเสียชีวิตไว้ว่า "จากปากลูกชายผมนะ เขาถูกทำโทษในห้องน้ำของนายทหาร เวลาประมาณ 22.00 น. ซึ่งเมื่อเวลา 20.00 น. ก็โดนลงโทษไปรอบหนึ่งแล้ว รุ่นพี่คนนั้นถามว่าได้อ่านหนังสือหรือยัง เขาบอกว่ายัง ถ้ายังไปอ่านหนังสือก่อน เดี๋ยวจะกลับมาแดกใหม่ ผมขออนุญาตใช้คำนี้ เพราะว่าเด็กในโรงเรียนคำว่าธำรงวินัยคือคำว่าแดก"
สังคมจึงเกิดคำถามกับคำว่า "ธำรงวินัย" ของการฝึกรั้วของชาตินั้นเป็นอย่างไรกันแน่
ข้าม Twitter โพสต์ โดย @IamMinthe
 
นอร์มังดี ????????
@IamMinthe
นี่สอนเด็กม.4 อยากเข้าเตรียมทหารมาก เข้าคอร์สติวเป็นแสน เราก็ให้กำลังใจ สู้ๆนะลูก ถ้าติดแล้วได้เรียนมันจะคุ้มนะ แต่พอเห็นข่าวน้องเมย พูดตรงๆเลยไม่อยากให้เด็กไปเรียนเลย ระบบมันเน่าเฟะมาก แดกกันสนุกสนานเหมือนเก็บกด ตายขึ้นมาก็ไม่มีใครสนใจ #น้องเมย
15:04 - 22 พ.ย. 2560
 การตอบกลับ   11 11 รีทวีต   2 2 ชื่นชอบ
ข้อมูลโฆษณาของทวิตเตอร์และความเป็นส่วนตัว
สิ้นสุด Twitter โพสต์ โดย @IamMinthe
ปริศนาผ่าศพ
ร่างของ นายภคพงศ์ ผ่านการชันสูตรครั้งที่ 1 จากโรงพยาบาลพระมงกฎเกล้า แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตในใบมรณบัตรว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน แต่ด้วยความเคลือบแคลงถึงสาเหตุการเสียชีวิต ครอบครัวได้นำศพของนายภคพงศ์ ส่งไปยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้งในวันที่ 25 ต.ค. หลังจัดพิธี "เผาหลอก" ที่วัดบ้านเกิดใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยไร้ร่างของนายภคพงศ์
หลังการผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งครอบครัวนำศพของนายภคพงศ์ไปให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ผ่าพิสูจน์อีกครั้ง น.ส.สุพิชชา ตัญกาญจน์ พี่สาวของนายภคพงศ์ ระบุว่าได้สังเกตการณ์ผ่าร่างร่วมกับแพทย์ด้วย และพบว่าอวัยวะภายในของน้องชาย สมอง หัวใจ กระเพาะอาหาร กระเพาะปัสสาวะ หายไป ตามร่างกายมีบาดแผลบอบช้ำ กระดูกซี่โครงซี่ที่ 4 หัก ซึ่งไม่ได้เกิดจากการรักษาหรือตกบันได
"จากการที่ยืนดูพอเปิดช่วงกะโหลกมา เราก็ดูว่าทำไมสมองน้องเรามันเละขนาดนั้น หรือเขาทำอะไรมา แต่เปล่าเลย พอเปิดออกมา กลายเป็นว่า ในกะโหลกมีแต่กระดาษที่ซับเลือดเอาไว้ คุณหมอเลยบอกว่าโอเคใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งตกใจไป เดี๋ยวลองเปิดช่องท้องดูก่อน เพราะว่าทางการแพทย์ พอผ่าออกมาจะชอบเก็บไว้ในช่องท้อง ปรากฏว่าพอเปิดช่องท้องขึ้นมาจริง ๆ แล้วก็ไม่เจอ นอกจากสมองแล้ว หัวใจ กระเพาะอาหาร และกระเพาะปัสสาวะก็หายไป" น.ส.สุพิชชา กล่าว ในการแถลงเมื่อ 20 พ.ย. พร้อมด้วยพ่อแม่    เอาอวัยวะไปทำไมไม่แจ้งญาติ?
คำถามที่ว่า การนำอวัยวะไปตรวจพิสูจน์เพิ่มเติม เหตุใดจึงไม่แจ้งครอบครัวให้รับรู้ จึงออกมาจากครอบครัวนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิตรายนี้ พร้อมร้องขอคืนอวัยวะเพื่อนำมาผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้ง
กองทัพไทย พร้อมด้วยผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร และคณะแพทย์จากสถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า ออกมาชี้แจงเรื่องนี้เมื่อวันที่ 21 พ.ย.
พ.อ.น.พ.นรุฏฐ์ ทองสอน นายแพทย์กองพยาธิ สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการพระมงกุฎเกล้า ซึ่งผ่าชันสูตรการเสียชีวิต กล่าวยอมรับว่า สถาบันได้เก็บสมองทั้งก้อน หัวใจ กระเพาะอาหาร และอวัยวะบางส่วนไว้จริง เพื่อเก็บตัวอย่างไว้ตรวจในห้องปฏิบัติการ ทั้งนี้ได้สรุปรายงานเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และออกรายงานผลการชันสูตรว่าสาเหตุการเสียชีวิต "น่าจะมีความโน้มเอียงไปทางความผิดปกติของหัวใจ และหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน"
ต่อข้อถามที่ว่า ทำไมนำอวัยวะของผู้ตายไปตรวจพิสูจน์จึงไม่แจ้งต่อครอบครัว พ.อ.น.พ.นรุฏฐ์ ไม่ได้ตอบคำถามชัดเจนว่าได้แจ้งให้ญาติของนายภคพงศ์ทราบหรือไม่ โดยตอบเพียงว่าให้สอบถามไปยังพนักงานสอบสวน เนื่องจากแพทย์ได้ดำเนินการตามเอกสารนำส่งจากพนักงานสอบสวนเท่านั้น
ข้าม Twitter โพสต์ โดย @kanyagram
 
AMgram
@kanyagram
คำว่า สิทธิมนุษยชน ไม่มีอยู่ใน รร เตรียมทหารหรือแม้แต่ รร นายร้อยก็ตาม ใครจะไปรู้บ้างว่า ข้างในจะมีการจวก การลงโทษอย่างไร้เหตุผล ทำตามอำเภอใจของผู้บังคับบัญชายังไง ชีวิตไม่ได้สวยงามเหมือนภาพที่ข้างนอกมองไป ชีวิตข้างในมันโหดร้ายกว่านั้น #น้องเมย
07:20 - 22 พ.ย. 2560
 1 1 การตอบกลับ   928 928 รีทวีต   75 75 ชื่นชอบ
ข้อมูลโฆษณาของทวิตเตอร์และความเป็นส่วนตัว
สิ้นสุด Twitter โพสต์ โดย @kanyagram
แนวทางปฏิบัติในการผ่าพิสูจน์ศพคืออะไร?
สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ออกมาไขขั้นตอนการนำอวัยวะของผู้เสียชีวิตไปตรวจพิสูจน์
นายสมณ์ พรหมรส ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวในวันนี้ (22 พ.ย.) ว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปผลการผ่าพิสูจน์ได้ เนื่องจากอวัยวะภายในของร่างกายยังไม่ครบ เพราะสมองและหัวใจ สามารถบอกสาเหตุการเสียชีวิตได้
พร้อมระบุว่าในวันที่ 23 พ.ย. สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎ จะนำอวัยวะให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ผ่าพิสูจน์ และจะทราบผลไม่เกินสิ้นเดือน พ.ย.  ส่วนประเด็นที่ว่าการนำอวัยวะทั้งส่วนไปตรวจพิสูจน์นั้น นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงส์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่าในทางนิติวิทยาศาสตร์สามารถทำได้ ซึ่งการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติ แพทย์จะทำการผ่าพิสูจน์เก็บชิ้นเนื้อบางส่วนของอวัยวะไปตรวจ ยกเว้นกรณีที่น่าสนใจ ทางสถาบันฯ มีระเบียบวิธีที่จะต้องขอเก็บอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งไปตรวจพิสูจน์ต่อ โดยมีการทำหนังสือแจ้งครอบครัวเป็นลายลักษณ์อักษร
ส่วนกรณีที่ว่า การนำอวัยวะไปตรวจต้องขออนุญาตญาติก่อนหรือไม่ พญ.ปานใจ โวหารดี    รองโฆษกสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ชี้ว่า สามารถกระทำได้โดยไม่ต้องบอกญาติ   http://www.bbc.com/thai/thailand-42081598?ocid=socialflow_facebook 
[/b]