NPCEU BOARD

Guest


Author Topic: ความรักคือการตกหลุมรักคนเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า  (Read 171 times)

svenskaeu

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3815
   บางครั้งเราอาจจะลืมไป ในห้วงเวลาความสัมพันธ์ที่ยาวนาน นาน จนชินชา ว่าการมีลมหายใจ มีอุ้งมือนุ่มๆ ที่เคียงข้างนั้น ดีและมีค่ากับชีวิตเราขนาดไหน ลืมไปว่า ในทุกๆ วัน รอยยิ้ม และคำสัญญาที่จะก้าวไปด้วยกัน ยังไม่สลายหายไป นั่นไม่ใช่หรือคือความรัก คือการตกหลุมรัก ครั้งแล้ว ครั้งเล่า

 

มีคำกล่าวว่า ความรัก คือการตกหลุมรักหลายๆ ครั้ง ในทำนองเดียวกันเราก็มีคำว่า ‘ช่วงโปรโมชั่น’ หรือช่วง ที่เราเริ่มจะไปตกหลุมรักใคร ช่วงเวลาแห่งความวาบหวาม ช่วงเวลาแห่งความปรารถนา ช่วงเวลาที่โลกของเราเป็นสีชมพู กลายเป็นดินแดนที่มีแค่เราสอง

แต่ใครมันจะไปวาบหวามกันได้ตลอดเวลา วินาทีแรกๆ ไปจนช่วงไม่กี่เดือนแรกๆ ของความสัมพันธ์ เราต่างถูกบงการโดยหลายสิ่ง ความปรารถนาทางร่างกาย ฮอร์โมน บรรยากาศ ความฝัน และจินตนาการเข้ามาผลักดันให้เราทำหรือไม่ทำอะไรที่อาจจะผิดไปจากภาวะ ‘ปกติ’ และแน่ล่ะหลังจากนั้นไม่นาน ความพลุ่งพล่านและโลกแห่งจินตนาการนั้นก็สิ้นสุดลง ภาวะปกติเริ่มกลับมา และนี่แหละคือนิยามของ ‘ความรัก’ คือเรา จะตกหลุมรักกันซ้ำๆ ต่อไปได้เรื่อยๆ ได้ไหม

‘การตกหลุมรัก’ -การจุดติดของความรักซ้ำๆ คือการทำให้ช่วงโปรโมชั่นกลายเป็นสัญญาถาวร การตกหลุมรักอาจจะไม่ได้มีหน้าตาอย่างที่เราเคยจินตนาการ ในระยะทางอันยาวนานและยาวไกล- เรา อาจกำลังตกหลุมรักกันอยู่ ในทุกๆ วัน ทุกห้วงเวลา เพียงแค่อาจจะไม่ได้ต้องมีดอกไม้ช่อใหญ่หรือการทำเซอร์ไพรส์

 

‘รัก’ ในจินตนาการ- และในทางชีวภาพ  ความรักเป็นเรื่องซับซ้อน เราถูกผลักดันให้ตกหลุมรักทั้งจากแรงผลักทางธรรมชาติ และจากจินตนาการที่สังคมมอบให้เรา อย่างแรก มนุษย์เราถูกออกแบบมาให้เชื่อมโยงสัมพันธ์กับคนอื่น เรามีแรงกระตุ้นทางธรรมชาติ ความรู้สึกแรกรักจึงเต็มไปด้วยแรงขับที่เข้มข้นจากฮอร์โมนและอาการทางกายต่างๆ เราหน้าร้อนผ่าว มือเย็น เหงื่อแตก ท้องไส้ปั่นป่วนด้วยความรู้สึกที่รุนแรงเหล่านี้ ทำให้เรามีพฤติกรรมทุ่มเต็มที่เพื่อความรัก จนเรียกว่าเป็นช่วงเวลาโปรโมชั่น หรือ honeymoon period

การตกหลุมรัก ไม่ได้มีแค่เรื่องทางกายอย่างเดียว ในห้วงแรกรักเรายังได้รับอิทธิพลจากจินตนาการต่างๆ ที่สังคมบอกเรา จากหนังรัก เพลงรัก นิยายหวานซึ้ง เรารู้สึกว่าการตกหลุมรักมันต้องเป็นแบบนี้ ความรักต้องเริ่มด้วยการสบตา ไปดูหนัง การทุ่มเทเวลาหรือทำอะไรให้อย่างพิเศษ จูบครั้งแรก จับมือ ดอกไม้ซักช่อ ดูเหมือนว่าสังคมของเรามักจะวางกฏคร่าวๆ ของการแสดงความรัก ของนิยามของความโรแมนติกไว้ให้เราทำตาม

แต่อย่างว่า ตรงนี้เองที่ทำให้เราอาจจะมอง ‘ความรักขั้นเริ่มต้น’ มองว่าความโรแมนติกคือตัวแทนของความรัก การเป็นคู่รัก เพราะในที่สุดแล้ว เพลงรักหรือนิยายรักมักจบลงเมื่อตัวเองลงเอยกันด้วยดี ซึ่งถ้ามอง ‘ช่วงชีวิตของความรัก’ จุดจบของละครเมื่อคนรักครองรักกัน จริงๆ เป็นแค่จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์อันยาวนาน ความสัมพันธ์ ที่การตกหลุมรัก อาจไม่ใช้สีชมพูและเกลื่อนไปด้วยกลีบกุหลาบและรสชาติของช็อคโกแลตที่ฉ่ำหวานอีกต่อไป

 

‘ลืมตา’ ในหลุมรักของโลกความจริงบางทีเราอาจจะลืม ลืมไปว่าความรักไม่ได้มีแค่เหมือนที่เราฝัน ไม่ได้เป็นเหมือนแค่ตอนต้นของความสัมพันธ์นับสิบปี ลืมไปว่าความรักไม่จำเป็นต้องเป็นแค่สีชมพู ความรักที่มีอายุยืนยาว ความสัมพันธ์ที่อยู่นานกว่าช่วงเวลาแสนวิเศษจากฮอร์โมนและจินตนาการหวานแหวว

การตกหลุมรักหลายๆ ครั้งดังคำคม เป็นสิ่งที่ทำให้ความรักยังคงไม่หมดอายุและทำให้คนสองคนยังคงใช้ชีวิตร่วมกันอยู่ บางครั้งเราอาจจะไม่ทันคิดว่า การตกหลุมรัก ไม่จำเป็นต้องเหมือนแค่ช่วงเวลาโปรโมชั่น ไม่ต้องมีการจับมือ ไม่ต้องมีพิธีกรรมเหมือนในมิวสิควิดิโอเพลงรัก แต่การตกหลุมรักในชีวิตประจำวัน หลายครั้งคือการที่ทั้งคู่ ตกหลุมบ่อของชีวิต และช่วยกันฉุดกันประคับประคองเพื่อเดินต่อกันไปได้

     การตกหลุมรัก ที่อาจไม่ได้พร่ามัว หัวใจเต้นเร็ว และใบหน้าร้อนผ่าว เป็นการตกหลุมรัก ที่อาจจะไม่ลึกมาก จนเราอาจลืมสังเกตไปบ้าง การตกหลุมรักที่เราตกมันซ้ำๆ และยังทำให้คนทั้งสอง ยังคงเชื่อมโยงต่อกัน-  ไม่ว่าจะดีหรือร้ายคละเคล้ากันไป

ไม่มีอะไรเป็นนิรันดร์ ความรักเองก็เช่นกัน แต่ความรักที่ดี ย่อมมีชีวิตอยู่อย่างยืดยาว เป็นการที่คนสองคนยังคงสนับสนุนกัน เรื่อยไปจนกระทั้งสิ้นสุดห้วงเวลาของตนเอง

คาเนีย (Cania) แบรนด์รองเท้าที่ออกแบบและผลิตภายใต้แนวคิด ‘ดูแล…แคร์ทุกก้าว’ ชวนเรามา ‘เดิน’ ย้อนกลับไปสำรวจและทบทวนผ่านแคมเปญ ‘Walk Back to Love’ เพราะความรักต่างประกอบขึ้นด้วยผู้คนและความสัมพันธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ สะท้อนแนวคิดการผลิตและการออกแบบรองเท้าที่มีความเฉพาะ เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และเป็นสิ่งที่ไม่สลายหายไปตามกาลเวลา

 

ติดตามความรักผ่านการท่องกลับไปยังห้วงเวลาของคู่รักทั้งสามคู่ได้ที่    https://thematter.co/sponsor/falling-in-love-again/38971   
[/b]