Register
 


|หน้าหลัก | ช่องยูทูบ | CBOX | กติกาการโพสท์ | รวมข่าวการเมือง | รวมข่าวทั่วไป | รวมบทความการเมือง | รวมบทความทั่วไป | รวมวีดีโอ | รวมรูปภาพ |


Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - admin

Pages: [1] 2
1

มองบิ๊กแดงผ่านแว่นมาคิอาเวลลี

พิศิษฐ์ เชาวน์ลักษณ์สกุล
                                                                                                                                                 

“กองกำลังจากที่อื่น พวกนี้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างครบถ้วน พวกนี้อยู่ภายใต้การนบนอบเชื่อฟังผู้อื่นอย่างสิ้นเชิง”

สมบัติ จันทรวงศ์(แปล),เจ้าผู้ปกครอง,2552,หน้า 212

จากการบรรยายพิเศษของ พลเอกอภิรัชย์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ในหัวข้อเรื่อง”แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ณ หอประชุม “กิติขจร” กองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2562 ที่ผ่านมา สร้างปรากฎการณ์สั่นสะเทือนทางการเมืองได้พอสมควร ทั้งกระแสบวกและกระแสลบ ทั้งในสื่อกระแสหลักและสื่อโซเซียล จนติดเรทแฮชแทคสูงสุดในทวีตเตอร์

นอกจากนี้หลายฝ่ายต่างก็งุนงงสงสัยกนต่างๆนานาว่าอะไรคือเหตุที่ท่าน ผบ.ทบ.เลือกออกมาบรรยายในช่วงนี้ ฝ่ายค้าน ก็วิจารณ์ว่า น่าจะมาจากสาเหตุที่งบประมาณจะเข้าสภา บางฝ่ายก็ออกมาดิสเครดิตว่าเป็นการสอบป้องกันดุษฎีนิพนธ์ของท่าน บางฝ่ายก็ว่าออกมาขอความเห็นใจจากกองเชียร์หรือฝ่ายขวาเสพติด ส่วนนักวิชาการก็ออกมาฟันธงว่านี่เป็นการยืนยันว่าทหารจะไม่ออกจากการเมือง ซึ่งเรื่องนี้คงไม่มีใครทราบสาเหตุได้ดีเท่าตัวท่าน ผบ.ทบ.เอง แต่มาคิอาเวลลี เคยกล่าวไว้ว่า”ชื่อเสียง ในทางการเมืองเป็นภาพ” (อ้างแล้ว,2552,หน้า 230) หรือว่าการบรรยายครั้งนี้ จะเป็นเพียงการ”สร้างภาพทางการเมือง”ของท่าน

ผู้เขียนได้สังเกต เนื้อหาสาระ ตลอดจนวิธีการนำเสนอของการบรรยายครั้งนี้ พอสรุปได้ว่าคงไม่ได้เกิดจากฝ่ายเสนาธิการของกองทัพบก เพราะเนื้อหาอ่อนด้อย ทั้งด้านข้อมูล ทั้งทางทฤษฎีและข้อเท็จจริง ผู้เขียนพอสรุปได้ว่าน่าจะมาจากความรู้สึกของท่านเองและทีมงานโฆษกกองทัพบกกับอดีตนักการเมืองที่เป็นเพื่อนรักของท่าน ที่ออกมาให้คะแนนการบรรยายของท่านครั้งนี้ เต็ม 10 คะแนน ดังที่มาคิอาเวลลีเคยกล่าวว่า”ความรู้สึกไม่เกี่ยวกับความจริง หรือที่เขาเรียกว่าความจริงที่ไม่อาจนำมาปฎิบัติได้” (อ้างแล้ว,2552,หน้า 231)

ในอดีต พลโทเปรม ติณสูลานนท์ แม่ทัพภาค 2 (ยศขณะนั้น) ก็ถูกพลังอนุรักษ์อุ้มจากบ้านนอกมาบรรยายสร้างภาพทางการเมืองในเมืองกรุง เรื่องการเมืองนำการทหาร (นโยบาย 3 ใจ : ชาวบ้านเข้าใจ,ร่วมใจ,จริงใจกับเรา) ส่งผลให้พลโทเปรมฯถูกดันขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทบ.ในปี 2520 และเข้าร่วมรัฐประหารรัฐบาลเสนีย์กับ พล.ร.อ.สงัด ชะลออยู่ เมื่อ 6 ต.ค. 2519 และร่วมการยึดอำนาจรัฐบาลธานินทร์ กรัยวิเชียร ร่วมกับพลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ เมื่อ 20 ต.ค.2520 ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย จนรัฐมนตรีกลาโหมควบตำแหน่งเป็น ผบ.ทบ และดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในที่สุด หลังพลเอกเกรียงศักดิ์ลาออกเมื่อ 23 ก.พ.2523 ( Wikipedia.org,สื่ออิเลคโทรนิค,สืบค้นเมื่อ 14 ต.ค.2562)

หากว่าการบรรยายครั้งนี้ของท่าน ผบ.ทบ.เป็นการสร้างภาพทางการเมือง จะเป็นการสร้างภาพทางการเมืองเช่นเดียวกับเมื่อครั้งพลเอกเปรมฯ หรือไม่ คำตอบก็คงไม่ใช่เพราะพลเอกเปรมฯถูกเลือกโดยพลังอนุรักษ์ เนื่องจากพลเอกเปรมฯ มีผลงานเข้าตาพลังอนุรักษ์ในสมัยเป็นแม่ทัพภาค 2 ถึงกับสมเด็จพระบรมราชชนนีเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรผลงานในปลายปี 2519ที่ฐานปฎิบัติการวรพัฒน์ (พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ขุนพลคู่บัลลังก์,thairathco.th/news/politices/1579255,สื่ออิเลคโทรนิค,สืบค้นเมื่อ 14 ต.ค.2562)  อันส่งผลให้ กลุ่มพลังอนุรักษ์นำพลโทเปรมฯ มาในกทม.เพื่อสร้างภาพความเป็นนายทหารสายพิราบต่อประชาชน ส่วนการบรรยายครั้งนี้ของบิ๊กแดง เป็นการแสดงให้เห็นว่า ท่านเป็นนายทหารสายเหยียว แต่ท่านไม่ได้สร้างภาพทางการเมืองนี้ ให้กับประชาชน ท่านไม่แคร์ประชาชนด้วยซ้ำ แต่ท่านกำลังสร้างภาพทางการเมืองนี้ให้พลังอนุรักษ์ดูต่างหาก

2

ใบตองแห้ง: ‘ธีรยุทธ’ ยังมีใครฟัง

ใบตองแห้ง

46 ปี 14 ตุลา ธีรยุทธ บุญมี ฟิตกลับมาเป็น Master Mind เตือนรัฐบาลเป็นกลาง ไม่ใช้การปลุกความเกลียดชังทำลายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เตือนทหารอย่าเอาค่านิยมของตนเองเรื่องความจงรักภักดีมาเป็นปัญหาหลักของประเทศ ทั้งที่คนไม่ชื่นชมสถาบันมีเพียงส่วนน้อย ไม่มีพลัง ไม่จำเป็นที่นายกฯ และ ผบ.ทบ.ต้องออกมาพูดให้ประชาชนตกใจ

เข้าใจตรงกันนะ ธีรยุทธชอบประดิษฐ์คำใหม่ ๆ ให้สื่อพาดหัวข่าว เช่นครั้งนี้ก็ใช้ “การเมือง” กับ “ความเมือง” ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก็คือความขัดแย้งที่เป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย กับการปลุกความเกลียดชัง เพื่อทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม

ซึ่งฝ่ายพันธมิตรนกหวีดใช้มาตลอด ตั้งแต่ใครเอาเลือกตั้ง ใครไม่เอารัฐประหาร=พวกทักษิณ แต่ธีรยุทธกลับพูดเสียใหม่ ให้ดูผิดทั้งสองฝ่าย พร้อมตีปี๊บว่าเป็นอันตรายต่อประเทศไทย

เพียงแต่เอาละ ก็รู้กันว่า 13 ปีธีรยุทธอยู่ฝ่ายไหน ถึงขั้นหนุนให้ “ปฏิวัติประชาชน” ตอนม็อบปิดเมือง ครั้งนี้ก็ยังโอดครวญว่าพันธมิตรและ กปปส.ต้องการปฏิรูปการเมือง แต่กลับล้มเหลว เพราะระบบราชการและกองทัพไม่สามารถทำการปฏิรูปใด ๆ ได้

ที่น่าสนใจคือแม้จะยังกั๊ก ๆ โดยไม่ต้องใส่เสื้อกั๊ก ก็เห็นชัดว่าครั้งนี้ ธีรยุทธเจตนาเบรกรัฐบาลและกองทัพเป็นหลัก แม้วิพากษ์ “ประชาชน พรรคการเมือง ทหารไทย ติดกับดัก ก่อวิกฤติใหม่ประเทศไทย” (ไม่มีใครดีสักคน) แต่เนื้อหาหลัก “การที่ความขัดแย้งขยายตัวมาตลอด บ่งชี้ว่ารัฐบาลกับทหารจัดการกับวิกฤตการณ์ผิดพลาด มองปัญหาใจกลางผิด” บวกกับ Timing ก็ชัดเจนว่าต้องการติติง ผบ.ทบ. ที่ออกมาแสดงความคิดสุดกู่ กระทั่งขึ้นอันดับหนึ่งทวีตภพ

รัฐบาลต้องวางตัวเป็นกลาง ทหารอย่ามองปัญหาใจกลางผิด ศาลต้องถอยจาก “ตุลาการภิวัตน์” (ใครนะประดิษฐ์คำนี้เพื่อยุให้อำนาจตุลาการมาช่วยไล่ทักษิณเมื่อปี 49) แล้วก็เบรกการปลุกความรุนแรงใส่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคอนาคตใหม่ “ฮ่องเต้ซินโดรม” ว่าไม่ต่างจาก 6 ตุลา “ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป”

เหล่านี้ชัดเจนว่าธีรยุทธต้องการเตือนรัฐบาลและฝ่ายทหารนั่นแหละ

แต่คำถามคือ ธีรยุทธพูด ยังมีใครฟัง กับฝั่งประชาธิปไตย อันดับแรก ธีรยุทธก็ไม่มีเครดิตเหลืออยู่แล้ว อันดับถัดมา ธีรยุทธก็เจตนาพูดเตือนรัฐบาลกับทหารไม่ใช่หรือ พรรคการเมือง นักวิชาการ ไม่มีอำนาจอะไร เป็นได้แค่ฝ่ายถูกกระทำ อันดับสาม หลายคนยิ่งฟังธีรยุทธก็ยิ่งโกรธ หาว่าทั้งสองฝ่ายปลุกความเกลียดชังเป็นอันตรายไม่ต่างกัน การเกลียดรัฐประหารสืบทอดอำนาจ คือเกลียดอำนาจไม่ชอบธรรม ถ้ากลับสู่ประชาธิปไตยก็ใช่ว่าจะสามารถใช้ความรุนแรงทำลายฝ่ายตรงข้าม

กับฝั่งรัฐบาล ทหาร ดูทัศนะ ผบ.ทบ.ที่พรั่งพรูออกมา อย่าว่าแต่คนไทย นักลงทุนต่างชาติยังสะดุ้ง นี่ท่านอยู่ยุคไหน คิดว่าตัวเองอยู่ในสงครามกลางเมือง ต้องรบราฆ่าฟันพวกทำลายชาติทำลายสถาบันให้หมดสิ้นไป ความคิดอย่างนี้ไม่มีทางเยียวยาได้ มีแต่ทำลายตัวเองเหมือน รสช.

กับมวลชนที่ฝังหัว แม้เคยเป็นพันธมิตร กปปส. ตอนนี้ก็เชื่อ “สื่อดาวสยาม” มากกว่า (ธีรยุทธนี่ใครนะ อ๋อ พวกคอมมิวนิสต์ออกจากป่า Master Mind) พวกที่คิดปฏิรูปการเมืองอย่างธีรยุทธหวัง ไม่รู้มีเท่าไหร่

ธีรยุทธเตือนใครไม่ได้หรอก เพียงช่วยทำให้เห็นภาพว่า ความรุนแรงและความเสียหายจากวิกฤติใหม่ที่กำลังเกิดนี้ ขนาดธีรยุทธยังรีบออกตัว (เตือนแล้วนะ ไม่ได้เข้าข้างรัฐบาลไม่ได้เข้าข้างทหารแล้วนะ)

ขี่ยานเวลาย้อนไปเตือนตัวเองหน่อยก็ดี


 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวหุ้นธุรกิจ www.kaohoon.com/content/321243

3

นิธิ เอียวศรีวงศ์: ตลกประยุทธ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

“คุณประยุทธ์เป็นคนตลก” หลายคนพูดอย่างนั้น ดูเหมือนคุณประยุทธ์เองในบางครั้งก็อยากเสนอตัวเองให้มีภาพอย่างนั้นด้วย เพราะตลกสร้างความเป็นกันเองได้ง่ายที่สุดในวัฒนธรรมไทย (ถ้าสามารถทำให้คู่สนทนาขำได้ ซึ่งยากที่สุด) แต่ความสามารถในการเป็นคนตลกของคุณประยุทธ์นั้นมีหลายความหมายมาก ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนพูด เพราะคำว่า “ตลก” ในภาษาไทยก็มีหลายความหมายมากเหมือนกัน

ทำไมตลกของคุณประยุทธ์จึงมีหลายความหมายเช่นนั้น พอมีทางอธิบายให้เป็นเรื่องเดียวกันหรือความหมายเดียวกันได้หรือไม่ ผมคิดว่าพอทำได้นะครับ และผมจะลองพยายามทำดูในที่นี้

นักปราชญ์กรีกคนหนึ่งพูดเป็นทำนองว่า ตลกคือช่องว่างของระเบียบ กว่าผมจะเข้าใจความหมายของมันก็เล่นเอาแก่ไปเลย

ตัวอย่างหนึ่งที่มักจะยกขึ้นอธิบายคำกล่าวนี้ก็คือ คนเดินเหยียบเปลือกกล้วยล้มก้นจ้ำเบ้า (ผมไม่พบคำนี้ในพจนานุกรมฉบับมติชน แต่ความหมายตามความเข้าใจของผมคือล้มหงายหลังก้นกระแทกพื้น) ก่อให้เกิดความขบขันแก่ผู้พบเห็น

อะไรคือ “ช่องว่าง” ของระเบียบที่เกิดขึ้น คิดง่ายสุดก็คือคนเดินด้วยขา จะหยุดพักก็หยุดอยู่บนขาหรือนั่งลง นี่คือ “ระเบียบ” ที่เราเคยชิน การลื่นไถลลงก้นกระแทกพื้น ไม่อยู่ใน “ระเบียบ” ดังกล่าว เป็นช่องว่างของระเบียบที่ไม่มีใครคาดคิด จึงน่าขบขัน แต่ถ้าเข้าใจ “ระเบียบ” เพียงเท่านี้ ตลกคือสิ่งที่ไม่คาดคิดเท่านั้น ที่จริงแล้ว “ระเบียบ” มีความซับซ้อนกว่านั้นมาก

ลองคิดอย่างนี้นะครับ หากเด็กวิ่งเล่นแล้วเหยียบเปลือกกล้วยล้มก้นกระแทก ก็ตลกเหมือนกันแต่ไม่มากเท่าผู้ใหญ่ ถ้าผู้ใหญ่ที่เป็นชาวบ้านทั่วไป ถึงจะขำมากขึ้นก็จริง แต่ก็ไม่ขำเท่ากับที่เกิดกับคนมีตำแหน่งสูงๆ ในสังคม อาจอยู่ในชุดสูตรครบชุด หรืออยู่ในชุดปรกติขาวของราชการ นั่นกลับจะขำกันทั่วไปทั้งสังคม คงมีคลิปให้ดูในสื่อโซเชียลไปหลายวัน

แต่ตรงกันข้าม หากเป็นคนแก่งกเงิ่น ผู้หญิงท้อง ผู้หญิงอุ้มลูกเล็ก ล้มก้นจ้ำเบ้าต่อหน้า ไม่มีใครขำอีกแล้ว กลับกุลีกุจอไปช่วยพยุงด้วยความห่วงใยว่าเจ็บตรงไหน จะไปโรงพยาบาลหรือไม่

ถ้าตลกคือช่องว่างของ “ระเบียบ” ระเบียบดังกล่าวไม่ได้เป็นไปตามกฎธรรมชาติ (เช่น คนเคลื่อนที่บนขา) แต่เป็นระเบียบทางสังคมซึ่งถูกกำหนดขึ้นด้วยวัฒนธรรม ทำให้แต่ละสังคมมองเรื่องอะไรว่าตลกหรือไม่ต่างกัน หรือแม้ในสังคมเดียวกัน แต่ละยุคสมัยก็มองตลกไม่เหมือนกัน เพราะวัฒนธรรมเปลี่ยนไปแล้ว

ตลกเล่นคำเล่นสำนวน ซึ่งคนไทยถนัด ก็เป็นช่องว่างของระเบียบอย่างเห็นได้ชัด เพราะภาษาเป็นระเบียบอันใหญ่ซึ่งทุกคนต้องถูกบังคับให้อยู่ในอำนาจของมัน ไม่อย่างนั้นก็สื่อสารกับใครไม่ได้ ระเบียบที่ใครๆ ก็ต้องใช้เช่นนั้น ย่อมเป็นธรรมดาที่มีช่องว่างแยะ และสามารถเอามาทำตลกได้ต่างๆ นานา

ฉะนั้น เมื่อพูดถึงตลกเมื่อไร ก็มักส่อนัยยะถึง “ระเบียบ” อันใดอันหนึ่งเสมอ

และด้วยเหตุดังนั้น เท่าที่ผมเข้าใจ ตลกจึงจัดการกับ “ระเบียบ” ได้สองวิธี หนึ่งคือตกจาก “ระเบียบ” อันเป็นที่ยอมรับไป เช่นลื่นหกล้มก้นกระแทก หรือจำอวดตีหัวหน้าม่าน ซึ่งอาจตั้งใจ “ตก” จากระเบียบตั้งแต่เครื่องแต่งกาย ไปจนถึงภาษาพูด อีกวิธีหนึ่งคือ การเอาระเบียบซึ่งเป็นที่ยอมรับกันนั่นแหละมาพลิกกลับให้เห็นช่องว่างอันใหญ่ ซึ่งตรงตามความเป็นจริงของชีวิตกว่า หรือตรงตามบางส่วนของความปรารถนาในใจคน (เราปรารถนาและใฝ่ฝันสิ่งที่ตรงข้ามกันเสมอ แต่หลายครั้งมักไม่แสดงความใฝ่ฝันที่ไม่ตรงกับ “ระเบียบ” ตามความคาดหวังของคนอื่น)

ในทางปฏิบัติ ตลกในการแสดงต่างๆ ในปัจจุบัน มักผสมปนเปการจัดการกับ “ระเบียบ” ทั้งสองวิธี เช่น ชาร์ลี แชปลิน แต่งกายและมีบุคลิกภาพที่ “ตก” ระเบียบอย่างชัดเจน แต่ในขณะเดียวกัน เขามักเสี่ยงภัยช่วยเหลือผู้อ่อนแอ, ผดุงความยุติธรรม และเป็นตัวแทนของคนเล็กๆ ที่น่าเยาะหยัน ซึ่งต่อสู้กับ “ระเบียบ” ที่ไม่ให้ความเป็นธรรมแก่คนเหล่านี้

ตลกไทยเช่น “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ก็เล่นกับช่องว่างของ “ระเบียบ” ไปพร้อมกันกับการ “ตก” ระเบียบ แต่ระเบียบในเมืองไทยได้รับการคุ้มกันจากรัฐอย่างหนาแน่นเสียจนตลกไทยไม่ค่อยกล้าล้อเล่นกับ “ระเบียบ” ไปได้ไกลนัก

ทั้งหมดนี้นำผมมาสู่เรื่องของตัวตลกในหนังชวาตัวหนึ่ง ซึ่งรู้จักกันดีและเป็นเรื่องที่นักวิชาการศึกษากันมามาก (จึงทำให้ผมสามารถพูดถึงได้ เพราะผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญหนังชวา) ผมขอเล่าเรื่องของตลกตัวนี้เพื่อทำให้ประเด็นที่ผมพูดข้างต้นนั้นกระจ่างขึ้น

ตัวตลกดังกล่าวนั้นชื่อเสอะมาร์ (Semar) เป็นที่รู้จักคุ้นเคยของชาวชวาเหมือนกับ “อ้ายเท่ง” ในหนังตะลุงไทย และก็เป็นตัวตลกตามพระตามนางเหมือนกัน แต่เสอะมาร์ถูกเสนอในหนังเหมือนเป็นคน “โง่” คือไม่เข้าใจ “ระเบียบ” อันเป็นที่รู้จักคุ้นเคยและยอมรับของคนทั่วไปสักที ดังเช่นพระอรชุนในมหาภารตยุทธซึ่งพร้อมจะผดุงความเป็นธรรมอย่างไม่มีข้อแม้ในทุกกรณี แม้ต้องเสี่ยงชีวิตหรือสูญเสียอย่างไรก็ตาม แต่เสอะมาร์ซึ่งเป็นตัวตลกตามพระกลับท้วง, ถาม, หรือแทรก ให้ผู้ชมคิดถึงประโยชน์ส่วนตนมากกว่าการผดุงความเป็นธรรม เช่น ระหว่างการทำสงครามกับการนอนกกเมียอยู่บ้าน นอนกกเมียไม่มีใครต้องตายสักคน

ดังที่กล่าวแล้วว่า “ระเบียบ” คือสิ่งที่ถูกสร้างขึ้น โดยพระเจ้าหรือมนุษย์ก็ตาม เพื่อประโยชน์โดยรวมของมนุษยชาติ “ระเบียบ” จึงไม่ใช่ธรรมชาติของมนุษย์ “ระเบียบ” เป็นสิ่งที่ตลกเมื่อมองจากความเป็นคน หรือกลับกัน ความเป็นคนก็เป็นเรื่องตลก เมื่อมองจาก “ระเบียบ”

ตลกของเสอะมาร์เตือนผู้ชมให้คิดถึงอีกด้านหนึ่งของอุดมคติเสมอ


 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 11 - 17 ตุลาคม 2562

4


เจตนา: ตัวชี้วัดจริยธรรมที่ใช้ไม่ได้จริง

เจษฎา บัวบาล

เจตนาเป็นมาตรวัดสำคัญในการตัดสินคนในสังคมที่เชิดชูคุณธรรม ทั้งที่เจตนาเป็นนามธรรมที่พิสูจน์ไม่ได้ ขึ้นอยู่กับการกล่าวอ้างและตีความ ศาสนาพุทธเป็นหนึ่งในแหล่งที่มาของการอ้างอิงเจตนา สิ่งนี้นำไปสู่การตราหน้าฝ่ายตรงข้ามว่าเจตนาร้าย และปกป้องฝ่ายเดียวกันว่าเจตนาดี จนทำให้สังคมไทยละเลยที่จะพัฒนาเครื่องมือชี้วัดที่เป็นรูปธรรมอย่างอื่นขึ้นมา เช่น กฏหมายเรื่องสิทธิ เป็นต้น

เจตนา: คำที่เอาไว้ด่าฝ่ายตรงกันข้าม
นักวิชาการด้านสันติศึกษาและสอนวิปัสสนาท่านหนึ่งกล่าวว่า “พวกนักวิชาการ ที่คิดแต่จะหาข้อด้อยของคนอื่นเพื่อเอามาเขียนงาน วิพากษ์ประเทศชาติหรือศาสนาโดยไม่เคารพ คนพวกนี้มีเจตนาร้าย พวกเขาไม่มีทางมีความสุขหรือสันติในใจได้หรอก” หรือการวิจารณ์คนฆ่าตัวตายว่า “เพราะถูกโทสะและโมหะครอบงำ เจตนาร้ายที่จะจบชีวิตตัวเองย่อมพาเขาไปนรก” จะเห็นว่า การอ้างเจตนาเพื่อตัดสินว่าคนอื่นผิด เป็นเรื่องที่พบจนเป็นปกติของสังคมไทย

“ดูก่อนภิกษุ เรากล่าวเจตนาว่าเป็นกรรม” เป็นคำสุดคลาสสิกที่ชาวพุทธชอบยกมาใช้ โดยที่ประโยคนี้สื่อนัยถึงคุณธรรมแบบปัจเจก เช่น เมื่อเห็นผู้อื่นมีความสุข เราก็มีจิตอนุโมทนา เจตนาที่ดีนี้ก่อให้เกิดกรรมดีที่เป็นกุศล ทำให้ผู้นั้นบ่มเพาะเมตตา ไม่อิจฉาริษยา นี่เป็นคุณธรรมด้านในที่ศาสนาสอน

แต่โลกของความเป็นจริงมีความซับซ้อนมากกว่านั้น ถ้าแดงโกหกแม่ว่าผลตรวจสุขภาพระบุว่า แม่สุขภาพดี ทั้งที่ความจริงคือ แม่จะตายในอีก 3 เดือน เจตนาดีของแดงจะถูกตั้งคำถามว่าขัดกับคุณธรรมหรือไม่ ? นี่ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องทั่วไป ที่คนสามารถตีความว่าดีหรือไม่ดีก็ได้

เช่น นศ.ที่วาดรูปพระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน ขณะที่เธอยืนยันว่า เจตนาเธอคือการมองพระพุทธเจ้าว่าเป็นวีรบุรุษผู้มาช่วยโลก เธอเคารพพระพุทธเจ้าในจินตนาการแบบนี้ ซึ่งเป็นเจตนาที่ดี อีกฝ่ายก็มองว่า เธอเจตนาร้าย ตั้งใจจะลบหลู่และทำลายศาสนาพุทธ ประเด็นคือ เราไม่สามารถทราบได้ว่า เจตนาแบบไหนจริงหรือปลอม การจะอ้างว่า “กรรมเป็นเครื่องส่อเจตนา” ก็ใช้พิสูจน์ไม่ได้จริงเพราะนั่นเป็นนามธรรม ที่ขึ้นอยู่กับการตีความ

ในวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิด ไม่เพียงแต่ระบบยุติธรรมทำงานล่าช้าหรือปล่อยให้เกิดการทำร้ายร่างกาย/จิตใจผู้ต้องหาแล้ว การตัดสินของคนยังถูกมายาคติเรื่องเจตนาและบุญบารมีเป็นตัวหนุนด้วย หาก ก. แชร์ข้อความที่เป็นการให้ข้อมูล ถ้าเขาเคยร่วมชุมนุมประท้วงเป็นต้น ก็จะถูกตัดสินว่า เขามีเจตนาร้าย ในขณะที่คนอื่นๆ ซึ่งแชร์ข้อความเดียวกัน แต่ไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุม เขาก็ถูกตัดสินว่ามีเจตนาดีหรือกลางๆ นั่นคือ เมื่อต้องเอาเจตนาเป็นเครื่องวัดความผิดของคนหนึ่ง ก็เท่ากับใช้เจตนาเป็นตัวปล่อยให้อีกคนไม่ต้องรับผิด

แม้พุทธจะเน้นเจตนา แต่ก็ไม่ให้ทำร้ายเหยื่อ
เจตนาเป็นนามธรรมที่พิสูจน์ให้สาธารณะยอมรับไม่ได้ ตัวอย่างนี้มีมาตั้งแต่พุทธกาล เมื่อพระพุทธเจ้าตัดสินคดีความ ก็จะถามเจตนา เช่น เมื่อพระถูกผู้หญิงข่มขืน (อาบัติปาราชิกจะวัดกันที่มีเจตนา/ความยินดี ปาราชิกเป็นอาบัติหนัก ที่พระทำแล้วต้องขาดจากความเป็นพระ) ท่านจะถามว่า ดูก่อนภิกษุ เธอมีเจตนา/กำหนัดหรือไม่? หากพระตอบว่า “มี” ก็จะตัดสินว่า “เธอปาราชิกแล้ว” แต่หากตอบว่า “ไม่มี” ก็จะตัดสินว่า “เธอยังไม่ปาราชิก”

นั่นหมายความว่า เราไม่มีทางทราบได้เลยว่าพระนั้นโกหกหรือไม่ (ใครจะเชื่อว่าพระพุทธเจ้าเป็นสัพพัญญูรู้ใจคนก็ได้ แต่อย่างน้อย ท่านก็ไม่เคยตรัสว่า “ดูก่อนภิกษุ เรารู้ว่าเธอโกหก จงสารภาพเสียใหม่เถิด”) ตัวอย่างเหล่านี้สะท้อนว่า วิธีวัดความผิดที่อิงอยู่กับเจตนาเป็นเครื่องมือที่ด้อยประสิทธิภาพมาก

กล่าวได้เช่นกันว่า ปาราชิกจะเกิดก็ต่อเมื่อคนนั้นยอมรับว่าตนทำผิด ตราบใดที่เขายังยืนยันเจตนาว่าบริสุทธิ์ (หรือไม่มีเจตนา) ก็ปรับอาบัติปาราชิกกับเขาไม่ได้ แม้จะมีกล้องวงจรปิดจับได้ว่า เขาเด้งสะเอวรับการกระแทกของอีกฝ่าย หรือส่งเสียงครวญครางอย่างมีความสุข เพราะเขาสามารถอ้างได้ว่า ขณะนั้นเขาไม่มีสติ เหมือนถูกผีเข้าสิง หลักเจตนาไม่สามารถเอาผิดเขาได้เลย เพราะไม่มีเครื่องมือที่เป็นรูปธรรม

เราอาจเชื่อว่า ท่านโกหกผู้อื่นได้ แต่เจตนาที่ท่านมีจะทำให้ท่านปาราชิกไปอย่างอัตโนมัติแล้ว ซึ่งไม่จริง เพราะการเป็นพระ เป็นเพียงสมมติที่คณะสงฆ์รับรอง ไม่ใช่ดวงวิญญาณพระจะบินมาเข้าสิงเมื่อสวดญัตติ และจะบินออกไปเมื่อคนทำปาราชิกหรือสึก เมื่อสงฆ์ไม่สามารถเอาผิดเขาได้ เพราะเขายืนยันเจตนาว่าบริสุทธิ์ สงฆ์ก็ไม่สามารถทำให้เขาพ้นจากความเป็นพระ (ที่สมมติกัน) ได้ ป.ล. มีคำพูดติดสนุกแต่ซีเรียส์ในวงการพระว่า “หากไม่อยากปาราชิก ก็แค่อย่ายอมรับ”

เพราะความที่เจตนาเป็นสิ่งพิสูจน์ยาก การวินิจฉัยเช่นในคัมภีร์ สมันตปาสาทิกา จึงมีกรณีตัวอย่างเยอะมาก แต่ทั้งนี้ มีข้อสังเกตที่น่าสนใจคือ แม้พระรูปนั้นจะมีแววว่าปาราชิก ก็อย่าเพิ่งตัดสินให้ท่านปาราชิก แนะนำให้ท่านไปหาเสนาสนะที่สงัดและปฏิบัติธรรม เพราะการเกิดขึ้นของพระพุทธเจ้าเป็นของยาก จึงไม่ควรตัดโอกาสในการเติบโตทางธรรมของคน (เพราะหากตัดสินว่าปาราชิก พระจะเชื่อกันว่าปฏิบัติธรรมให้บรรลุไม่ได้แล้ว) ถ้าท่านปฏิบัติก้าวหน้าก็ดีไป แต่หากปฏิบัติไม่ได้ผล ก็เท่ากับท่านปาราชิกแล้ว (วินัยปิฎกและอรรถกถา ฉบับมหามกุฏฯ เล่ม 1 ภาค 1 หน้า หน้า 763)

การวินิจฉัยเช่นนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับจำเลยอย่างมาก ตรงที่ยอมรับว่า ผู้ตัดสินไม่สามารถทราบเจตนาของเขา จึงต้องปล่อยให้เขาพิสูจน์ด้วยตัวเอง ผมเชื่อว่า ปาราชิกไม่มีผลกับการปฏิบัติธรรม (ตามทฤษฎี ความเป็นพระมีได้เพราะสมมติ ไม่ใช่วิญญาณพระมาเข้าสิง) แน่นอนว่า หากคนกลัวจนกลายเป็นปมในใจ ก็จะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติจริง แต่การที่พระวินัยธรไม่เร่งตัดสินว่าปาราชิก อาจเป็นการเปิดโอกาสให้เขาในแบบที่ผมว่าก็ได้

โลกยุคใหม่ควรมีตัวชี้วัดที่เป็นรูปธรรม ไม่ใช่เลียนแบบศาสนา
เหตุที่ศาสนาพุทธเน้นเรื่องเจตนาเช่นนั้น อาจเพราะ 1) ศาสนาพุทธเองเก่าแก่มาก ในยุคนั้นจึงไม่มีเครื่องมือที่ดีกว่านี้ 2) เพราะศาสนาหรือคุณธรรมเป็นเรื่องปัจเจกบุคคล ที่ถือว่าใครทำกรรมเช่นไรก็รับกรรมเช่นนั้นเอา คนอื่นไม่ได้มีหน้าที่มาจับผิดหรือเอาใครไปลงโทษ (นี่คือความต่างระหว่างทางโลกและทางธรรม) แน่นอนว่า คณะสงฆ์เองจำต้องมีกฏในการอยู่ร่วมกันเพื่อรักษาอัตลักษณ์ คำสอนจึงมุ่งไปที่การหนุนการปฏิบัติของกันและกัน จะใส่ใจเรื่องกฏหมาย เศรษฐกิจ หรือการเมืองน้อยมาก (ส่วนใหญ่ก็มาจากการตีความของคนรุ่นหลัง) แต่ข้อดีของพุทธอย่างหนึ่งคือ ในเมื่อพิสูจน์ให้ชัดไม่ได้ก็ไม่ลงโทษเหยื่อ ซึ่งต่างกับสังคมไทยปัจจุบัน ที่ใช้หลักพุทธในการอ้างเจตนามาจัดการคนคิดต่าง

กรณีเรื่องพระพุทธรูปอุลตร้าแมน เรากลับมาเถียงกันว่า ผู้วาดมีเจตนาดีหรือเจตนาร้าย จนนำไปสู่การด่าทอ เชื่อมโยงว่าเป็นพวกต่างศาสนาตั้งใจมาทำลายพุทธเป็นต้น และแน่นอนว่า หากเรื่องนี้ได้รับการพิจารณาในศาล เจตนาก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ถูกพิจารณา

ทั้งที่เราควรหันมาตกลงในสิ่งที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนกันดีกว่าว่า “มนุษย์ควรมีสิทธิที่จะแสดงออกในสิ่งที่ตนเชื่อหรือไม่?” ศาสนาควรถูกรัฐคุ้มครอง ด้วยการกำหนดให้มีการตีความแบบเดียว และลงโทษคนที่คิดต่างไปจากสิ่งที่สถาบันสงฆ์ของรัฐนั้นรับรองหรือไม่? เช่น การที่นักวิชาการตะวันตกเสนอว่า “ธัมมจักกัปปวัตนสูตรไม่ได้เป็นเทศนากัณฑ์แรก” “บาลีเป็นภาษาที่ถูกแต่งขึ้นเพื่อสร้างความเป็นเถรวาท ไม่ใช่ภาษาที่พระพุทธเจ้าพูด” เขาควรถูกจับตัวหรือถูกห้ามเข้าประเทศไทยหรือไม่?

สิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องอ้างเจตนา เพราะเจตนาเป็นนามธรรม และหากจะยึดนามธรรมเช่นนี้ เผด็จการก็สามารถตีความเจตนาเพื่อลงโทษฝ่ายที่ตนไม่เห็นด้วยจนได้ แต่ควรตกลงกันว่า เขามีสิทธิวาดภาพที่เราไม่เคยเห็นไหม? ถ้าสิ่งนั้นกระทบต่อความรู้สึกเรา (แต่ไม่กระทบความรู้สึกอีกหลายคน) เขาต้องรับโทษไหม? หรือกรณีที่นายดำไม่พอใจทุกวัดที่มีพระพุทธรูป (เพราะเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นภายหลังโดยที่ไม่ได้ขออนุญาตพระพุทธเจ้า) นายดำ (ในฐานะที่อ้างว่าเป็นพุทธแท้) มีสิทธิฟ้องร้องทุกวัดไหม?

การมาตกลงเรื่องกฏหมายเสรีภาพว่ามีขอบเขตแค่ไหน เช่นเดียวกับ Free Speech ที่เราสามารถวิจารณ์ผู้อื่นได้แค่ไหน ศึกษาประวัติศาสตร์แล้วเขียนงานออกมาได้แค่ไหนจึงจะเรียกว่าละเมิดจนต้องถูกลงโทษ ต่อให้สังคมไทยยังมีปัญหาเรื่องเสรีภาพหรือเพดานของ Free Speech เป็นต้น แต่การหันมาถกเรื่องพวกนี้อย่างเป็นรูปธรรม และเขียนออกมาเป็นกฏหมายให้ชัด ดีกว่าการส่งเสริมให้ใช้ “เจตนา” ในการด่าคนและเป็นเครื่องมือในการฟ้องร้องคดีความ เพราะแม้จะไม่ได้เพดานเสรีภาพที่สูงเสียทีเดียว แต่ก็พัฒนาไปตามยุคได้ และจะไม่มีคนตกเป็นเหยื่ออย่างไม่เป็นธรรม


5

FILE - People walk past an electronic stock board showing Japan's Nikkei 225 index at a securities firm in Tokyo, Nov. 7, 2018.

ตลาดหุ้นจีนและญี่ปุ่น ร่วงหนักในการซื้อขายเมื่อวันอังคาร ตามหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ดิ่งหนักก่อนวันคริสต์มาส พร้อมปัจจัยลบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯหลายประเด็น

ดัชนี Nikkei ลดลงร้อยละ 5 ที่ 19,155 จุด นับเป็นการปิดตลาดต่ำกว่า 20,000 จุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน ดัชนีเซี่ยงไฮ้ คอมโพสิต ปิดร่วงร้อยล 1 ในวันอังคารเช่นกัน ส่วนตลาดหุ้นฮ่องกง, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้, ยุโรป และสหรัฐฯ ปิดทำการเนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดหุ้นจีนและญี่ปุ่นได้รับแรงสั่นสะเทือนจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ร่วงหนักสุดในเดือนธันวาคม นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1931 ผลจากการเทขายหลังทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ออกมาโจมตีประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด เจอโรม พาวเวลล์ การปิดทำการหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ บางส่วน

ตามมาด้วยรัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ สตีเวน มนูชิน (Steven Mnuchin) ที่ต่อสายตรงถึงธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐฯ 6 แห่งเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อสอบถามเรื่องสภาพคล่องของระบบธนาคาร

ล่าสุด ในวันอังคาร ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตโจมตีประธานเฟดอีกครั้งว่าเป็นผู้ไม่มีความเข้าใจตลาดและทำลายเศรษฐกิจสหรัฐฯ ด้วยการปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วเกินไป แต่ได้ทิ้งท้ายว่านี่เป็นจังหวะลงทุนที่ดีมากสำหรับการเข้าซื้อหุ้นในช่วงนี้

6

สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ITU แห่งสหประชาชาติ เปิดเผยว่า ประชากรโลก 3,900 ล้านคนทั่วโลกจะเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ นับเป็นความก้าวหน้าสำคัญครั้งประวัติศาสตร์ของโลกอินเตอร์เน็ต


รายงานล่าสุดของ ITU ระบุว่า ประชากรร้อยละ 80 ในประเทศพัฒนาแล้วสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ แต่การเติบโตสำคัญจะอยู่ในประเทศกำลังพัฒนา ที่มีการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 7.7 ในปี พ.ศ. 2548 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 45.3 ในปีนี้ ขณะที่อัตราการขยายตัวของการใช้อินเตอร์เน็ตมากที่สุดคือในทวีปแอฟริกา และปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตน้อยที่สุดอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก


ทั้งนี้ ประเทศที่พึ่งพาเศรษฐกิจดิจิทัลจะได้รับประโยชน์อย่างมากในแง่การสร้างการแข่งขันและพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีผ่านการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต อย่างไรก็ตาม ITU มองว่าต้นทุนการเข้าถึงเครือข่ายโทรคมนาคมที่สูงยังคงเป็นปัญหาสำคัญ[/size]

7

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ จะทำให้นักลงทุนต่างชาติย้ายโรงงานจากจีนไปเวียดนาม

ขณะที่ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ดำเนินมาเกือบหนึ่งปี หลายบริษัทผลิตสินค้าเพื่อการส่งกำลังหาลู่ทางหลีกเลี่ยงผลกระทบด้วยการย้ายฐานการผลิตไปประเทศที่สามนอกเหนือจากจีนเเละคาดว่าเวียดนามจะเป็นประเทศที่ผู้ผลิตสินค้านานาชาติจะแห่เข้าไปตั้งฐานการผลิตกันจำนวนมากที่สุดในช่วงปีที่จะมาถึงนี้

หลายคนที่คุ้นเคยกับเวียดนามบอกว่าเวียดนามได้เปรียบเพราะจุดที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ค่าลงทุนต่ำ นโยบายสนับสนุนการลงทุนของรัฐบาลเเละไม่มีข้อขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐฯ นอกจากนี้ เวียดนามก็มีความคืบหน้าเรื่องการลงนามข้อตกลงการค้าเสรีกับสหภาพยุโรปเเละประเทศริมมหาสมุทรเเปซิฟิกอีก 10 ชาติ

Maxfield Brown ผู้เชี่ยวชาญคำปรึกษาทางธุรกิจที่บริษัท Dezan Shira & Associates ในเมืองโฮจิมินห์ กล่าวว่า เขาคิดว่าเวียดนามเป็นผู้ได้ประโยชน์อย่างชัดเจนเพราะตั้งติดกับจีนและนอกจากนี้ยังติดต่อเชื่อมโยงไปยังตลาดที่เป็นเป้าหมายของผู้ผลิตสินค้าได้อย่างสะดวก

Brown กล่าวว่า สหรัฐฯ จัดเก็บภาษีนำเข้าปีนี้จากสินค้านำเข้าที่ผลิตในจีน 250,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ บริษัทนานาชาติที่มีโรงงานในจีนแต่กำลังมองหาการขยายการผลิตในที่อื่นอยู่เเล้ว อาจจะย้ายการผลิตไปเวียดนามเร็วกว่าที่คาดกันไว้ก่อนหน้านี้เพราะค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากภาษีนำเข้าที่สูงขึ้น

จุดที่ตั้งของเวียดนามทำให้ง่ายต่อการขนส่งสินค้าทางทะเลไปทางตะวันออก เช่นเดียวกับการนำเข้าวัตถุดิบทางบกจากจีนแผ่นดินใหญ่ และบรรดาบริษัทนานาชาติต่างเร่งหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในเวียดนามตั้งเเต่สหรัฐฯประกาศปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนรอบใหญ่ในเดือนกันยายน

Fiachra MacCana หัวหน้าการวิจัยที่บริษัทหลักทรัพย์ Ho Chi Minh City Securities กล่าวว่า เวียดนามเป็นเพียงทางเลือกเดียวสำหรับผู้ผลิตสินค้าในจีนที่ต้องการขยายกำลังการผลิตนอกประเทศและศูนย์กลางการผลิตอื่นๆ ในเอเชียก็ตั้งอยู่ไกลออกไปจากจีน เสียค่าลงทุนสูงกว่าหรือไม่ก็ขาด supply chain สำหรับการผลิตและขายสินค้าอิเลคทรอนิคส์

Vietnam Investment Review เปิดเผยเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า บริษัท Foxconn ซึ่งเป็นผู้รับเหมารายหลักในการประกอบโทรศัพท์มือถือ iPhones ที่มีโรงงานขนาดยักษ์ในจีนหลายแห่ง กำลังเจรจากับทางการท้องถิ่นในกรุงฮานอย Hanoi People's Committee เพื่อตั้งโรงงานประกอบโทรศัทพ์ iPhone ขึ้นที่นั่นเพื่อลดผลกระทบจากความขัดเเย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ

บรรดาสื่อมวลชนต่างชาติได้รายงานว่าด้านบริษัทผู้ผลิตหูฟังไร้สาย GoerTek ของจีนก็วางแผนที่จะย้ายโรงงานจากจีนไปเวียดนามเพื่อหลีกเลี่ยงความข้ดแย้งทางการค้านี้

บรรดาผู้เชี่ยวชาญในเมืองโฮจิมินห์เชื่อว่าการเสาะหาที่ดินเเละการสั่งเครื่องมือโรงงาน ตลอดจนการขอใบอนุญาต เป็นอุปสรรคต่อผู้ผลิตสินค้าเพื่อส่งออกจำนวนมากและบริษัทนานาชาติบางเเห่งอาจยังลังเลใจที่จะถอนตัวจากจีนเพราะขายสินค้าโดยตรงเเก่ผู้บริโภคจีน ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่มาก

บริษัทต่างๆ ที่ต้องการหลบหลีกภาษีนำเข้าที่สูงขึ้นของสหรัฐฯ น่าจะเริ่มเข้าไปลงทุนในเวียดนามปลายปีหน้า หากได้รับใบอนุญาตเเละมีที่ตั้งของโรงงาน

เศรษฐกิจเวียดนามที่เติบโตเร็วในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะตลอด 6 เดือนที่ผ่านมาทำให้เกิดการขยายตัวของโรงงานที่ต่างชาติลงทุน เงินลงทุนส่วนมากมาจากญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้เเละไต้หวัน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้คำนวณว่าการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติโดยเฉลี่ยต่อปีเพิ่มขึ้นจาก 2,500 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯระหว่างในปี ค.ศ. 2000-2005 ไปเป็น 8,400 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯระหว่างปี ค.ศ. 2008 ถึง 2014

Kevin Snowball ซีอีโอแห่งบริษัท PXP Vietnam Asset Management ในเมืองโฮจิมินห์กล่าวว่าในเเง่ของเศรษฐกิจมหภาคและจากมุมมองของการส่งออก เวียดนามกำลังบูมอยู่เเล้ว ไม่ว่าจะมีสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ หรือไม่ การประเมินว่าสงครามการค้านี้มีผลโดยตรงเเค่ไหนกับเวียดนาม คงต้องใช้เวลา

8

Jan Schulz-Hofen ผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟเเวร์การจัดการโครงการ Planio ที่ตั้งอยู่ในกรุงเบอร์ลิน ซึ่งนำแนวคิดการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ไปใช้กับพนักงาน 10 คนของบริษัทเมื่อต้นปี กล่าวว่า การทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ดีกว่าเพราะพนักงานทำงานได้ดีกว่าหากไม่ต้องทำงานนานเกินไป

ในประเทศนิวซีเเลนด์ บริษัทกองทุน Perpetual Guardian รายงานว่าความเครียดของพนักงานลดลงเเละพนักงานมีไฟในการทำงานมากขึ้น หลังจากที่ทางบริษัทได้ทดลองให้พนักงานทำงานสัปดาห์ละ 32 ชั่วโมงในช่วงต้นปีที่ผ่านมาและเเม้เเต่ในญี่ปุ่น ทางการได้กระตุ้นให้บริษัทต่างๆอนุญาตให้พนักงานหยุดงานในช่วงเช้าของวันจันทร์

ทางด้านสหภาพเเรงงานแห่งชาติอังกฤษ (TUC) กำลังพยายามผลักดันให้อังกฤษทั้งประเทศเปลี่ยนไปทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ให้สำเร็จก่อนปลายคริสต์ศตวรรษนี้ โดยพรรคเลเบอร์ ฝ่ายค้านก็สนับสนุนเรื่องนี้

สหภาพเเรงงานแห่งอังกฤษชี้เเจงว่าสัปดาห์การทำงานที่สั้นลง เป็นวิธีหนึ่งสำหรับเเรงงานใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี อาทิ หุ่นยนต์ อย่างเดียวกับที่เเรงงานได้รับสิทธิ์หยุดงานในช่วงสุดสัปดาห์ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม

Kate Bell หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจที่สหภาพเเรงงานเเห่งชาติอังกฤษกล่าวว่าการลดจำนวนวันทำงานต่อสัปดาห์ลงจะช่วยลดความเครียด เพิ่มคุณภาพชีวิตครอบครัวเเละปรับปรุงความเสมอภาคทางเพศ เธอกล่าวว่าบริษัทหลายแห่งที่ได้ทดลองเรื่องนี้บอกว่าผลิตภาพกับสุขภาพกายเเละใจของพนักงานดีขึ้น

Lucie Greene ผู้เชี่ยวชาญด้านเทรนด์ที่บริษัทที่ปรึกษา J. Walter Thompson กล่าวว่า มีเเรงต่อต้านมากขึ้นต่อการทำงานที่หนัก เห็นได้จากกระเเสการวิจารณ์หลังจากที่นาย อีลอน มัสค์ เจ้าของบริษัทเทสล่าโพสต์ข้อความทางทวีตเตอร์ว่า "ไม่มีใครเปลี่ยนโลกได้ หากทำงานเเค่สัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง"

Greene กล่าวว่าคนเริ่มตระหนักว่าจำเป็นต้องลดชีวิตการทำงานหนักลง โดยไม่จำเป็นต้องทำงานตลอดเวลาเพราะสุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญ

ผลการสำรวจพนักงาน 3,000 คนใน 8 ประเทศเมื่อเร็วๆนี้ รวมทั้งในสหรัฐฯ อังกฤษเเละ เยอรมนี พบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของพนักงานในการสำรวจบอกว่าพวกเขาสามารถทำงานให้เสร็จลุล่วงได้อย่างง่ายดายภายใน 5 ชั่วโมงต่อวันหากไม่มีสิ่งรบกวน แต่หลายคนทำงานมากกว่า 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์โดยเฉพาะในสหรัฐฯที่นำหน้าในเรื่องนี้ โดยร้อยละ 49 บอกว่าพวกเขาทำงานล่วงเวลา

Dan Schawbel ผู้อำนวยการบริษัทพัฒนาผู้บริหาร Future Workplace ซึ่งเป็นผู้ทำการสำรวจนี้กับบริษัท Kronos กล่าวว่าจะมีคนที่ทำงานไม่หยุดเสมอเพราะเรามีเทคโนโลยี ทำให้คนทำงานกันตลอดเวลาและเกิดความเครียด

Schulz-Hofen วิศวกรโปรแกรมคอมพิวเตอร์วัย 36 ปีทดลองลดเวลาการทำงานลงเหลือสัปดาห์ละ 4 วันเพราะรู้สึกว่าต้องทำงานให้น้อยลงหลังจากใช้เวลานับ 10 ปีทำงานหนักเพื่อตั้งบริษัท Planio ที่อุปกรณ์ที่บริษัทคิดค้นขึ้นช่วยให้เขาติดตามนับชั่วโมงการทำงานของเขาได้ในรายละเอียด

เขากล่าวว่าภายในเวลา 4 วัน เขาสามารถทำงานเสร็จหมดเท่ากับทำงาน 5 วันเพราะเมื่อมีเวลาทำงาน 5 วัน เรามักใช้เวลาอย่างไม่เป็นประโยชน์ ปล่อยให้มีสิ่งรบกวนมากขึ้น เช่น ใช้เวลาดื่มกาแฟนานเกินไปหรือมัวเเต่คุยกับเพื่อนร่วมงาน Schulz-Hofen บอกว่าเมื่อมีเวลาทำงานเเค่ 4 วัน เขาจะต้องทำงานอย่างรวดเร็วเเละจดจ่อกับงานหากต้องการมีเวลาว่างในวันศุกร์

Dan Schawbel แห่ง Future Workplace คาดว่าจะมีบริษัทจำนวนมากในประเทศอื่นๆที่จะนิยมนำแนวคิดนี้ไปใช้ เเต่เขาคิดว่าอาจไม่ประสบความสำเร็จในสหรัฐฯ โดยเฉพาะในบริษัทของเขาเอง เขากล่าวว่าอเมริกาจะเป็นประเทศสุดท้ายที่จะหยุดงานในเช้าวันจันทร์เพราะคุ้นเคยกับการทำงานหนักมานานจนชินชา

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

9

คลื่นยักษ์สึนามิถล่มเมืองชายหาดบริเวณช่องแคบซุนดาระหว่างเกาะชวาและสุมาตราเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 429 และบาดเจ็บ 843 และคาดว่าตัวเลขผู้ประสบเหตุอันตรายจะเพิ่มสูงขึ้น

โฆษกหน่วยงานภัยธรรมชาติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ซูโตโป พูร์โว นูโกรโฮ กล่าวว่า จำนวนผู้สูญหายอยู่ที่ 28 รายในขณะนี้ และยังมีคนรอการช่วยเหลือจากบริเวณที่ถูกคลื่นสึนามีพัดถล่ม

ทางการอินโดนีเซีย ระบุว่า พื้นที่ประสบภัยสึนามิครั้งนี้ ได้แก่ เขตลัมปังใต้บนเกาะสุมาตรา เขตเสรังและเขตปันเดกลังบนเกาะชวา มีบ้านเรือนหลายร้อยหลังเสียหาย รวมทั้ง โรงแรม 9 แห่ง และเรืออย่างน้อย 10 ลำ


Tsunami Strikes Indonesia's Sunda Strait
ก่อนหน้านี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ภูมิอากาศ และธรณีฟิสิกส์ (The Meteorology, Climatology and Geophysics Agency - BMKG) รายงานการระเบิดของภูเขาไฟกรากาตัว เมื่อเวลา 21.00 น. วันเสาร์ หลังจากนั้นเกิดคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ซึ่งเป็นผลมาจากดินถล่มใต้ทะเลหลังภูเขาไฟระเบิด

หน่วยงานกาชาดกล่าวว่าเกิดคลื่นสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ถึง 90 เซนติเมตร ในเวลาต่อมา


Indonesia's Sunda Strait, between the islands of Java and Sumatra.

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ปีนี้ เกิดแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิถล่มเมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2,500 คน

และเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ปี ค.ศ. 2004 เกิดคลื่นสึนามิครั้งใหญ่ในมหาสมุทรอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 226,000 คน ใน 13 ประเทศ


10

An aeroplane lands at Gatwick Airport, after the airport reopened to flights following its forced closure because of drone activity, in Gatwick, Britain, December 21, 2018.

ตำรวจอังกฤษปล่อยตัวผู้ต้องหาสองราย ซึ่งเป็นชายหนึ่งคนและหญิงหนึ่งคน ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการส่งอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน บินเข้าไปในเขตสนามบินแก็ตวิค (Gatwick)เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ต้องมีการระงับเครื่องบินเข้า-ออกถึงสามวัน

ทางตำรวจในเวสต์ ซัสเซกส์ (West Sussex) ยืนยันการปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนในวันอาทิตย์ โดยมิได้ดำเนินคดีแต่อย่างใด และว่าการสอบสวนจะยังคงดำเนินต่อไป พร้อมกับการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้มีโดรนเล็ดลอดเข้ามาในเขตสนามบินได้อีกในอนาคต

ผู้โดยสารกว่าหนึ่งแสนคนได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดสนามบินแก็ตวิค ซึ่งเป็นสนามบินที่คับคั่งที่สุดเป็นอันดับ 2 ของอังกฤษ รองจากสนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน รองรับผู้โดยสารกว่า 43 ล้านคนต่อปี

11

23 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 9.48 น.ที่ผ่านมา ผู้ใช้ชื่อเฟสบุ๊ค ‘จูเนียร์ผู้ที่เป็นชาวไซยา ถล่มดาวเบจิต้า และไปดาวนาเม็ก’ โพสต์วิดีโอขณะเข้าไปต่อว่าจุดเก็บตกรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยระบุว่า มี พิกิฏ ศรีชนะ ผู้แทนสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) มาด้วยแถมยังมีการโฆษณาชวนให้มา ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ พร้อมสนับสนุนพรรค ถ้าใครไม่ลงทะเบียนพรรค จะไม่ได้ใบ สวัสดิการแห่งรัฐ ส่วนคนที่ลงสนับสนุนพรรคจะได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนที่ลงทะเบียนพรรคต้องมีการแปะโป้ง ใส่รูป+สำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านอีกด้วย

“แบบนี้คือการโกงเลือกตั้งแบบอ้อมๆ หรือไม่” ผู้ใช้เฟสบุ๊กดังกล่าว โพสต์

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าว เปิดเผยว่าตนเองชื่อ ‘เกียรติบุรุษ’ (สงวนนามสกุล) สำหรับเหตุการณ์ในคลิปนั้นเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 9.00 น. ที่ผ่านมา ที่บ้านหวาย ต.สามัคคี อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร

สำหรับเหตุการณ์ก่อนหน้าที่จะมีคลิปปรากฏนั้น เกียรติบุรุษ เล่าว่า มียายที่รู้จักกับตน เดินทางไปเอาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีการเก็บตกอีกรอบ เมื่อไปเอาแล้วไม่ได้จึงเดินมาหาแม่ของตน พร้อมสอบถามว่าเหตุใดถึงไม่ได้ อย่างไรก็ตามมันมีเอกสารอะไรบางอย่างที่เขาให้จึงขอมาตรวจดู พบว่ามีการบอกกล่าวว่าหากต้องการจะได้รับบัตรดังกล่าวนั้นจะต้องไปลงเป็นสมาชิกพรรคและสนับสนุนพรรค ลงลายนิ้วมือและรับรองว่าจะสนับสนุนพรรค ส่งใบทะเบียนบ้านพร้อมทั้งสำเนาบัตรประชาชน ติดรูปในเขาอยู่ในใบนั้น เมื่อยื่นเสร็จจะได้บัตรประชารัฐมา แต่ยายคนดังกล่าวแจ้งว่าไม่ชอบพรรคพลังประชารัฐ เขาจึงไม่ทำให้ แม่ตนก็สงสัยว่า 2 ประเด็นนี้มันเกี่ยวข้องอย่างไร พร้อมกับตนได้ชี้แจงกับยายคนดังกล่าวว่ามันไม่เกี่ยวกัน เนื่องจากบัตรประชารัฐเป็นนโยบายของรัฐบาล จะเกี่ยวกับพรรคได้อย่างไร

จากนั้นผู้ใหญ่บ้านขับรถจักรยานยนต์มา พร้อมยืนยันว่าไม่เกี่ยวกัน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้นอย่างไรก็ได้อยู่แล้ว และแนะนำให้ยายเดินไปขอใหม่ ตนจึงขออาสาไปส่งยายที่วัดดังกล่าว เมื่อถึงจุดดังกล่าว ผู้ใหญ่บ้านเรียกยายไปคุยตัวต่อตัว ซึ่งขณะนั้นตนอยู่ด้วย ตนยืนยันว่าได้ยินว่าผู้ใหญ่คนดังกล่าวพูดกับยายว่า ทางรัฐบาลขอ 1 เสียง ขอแค่คะแนนเดียว ให้ยายมาลงลายนิ้วมือ แล้วส่งข้อมูลให้ ขอแค่คะแนนเดียว ยายก็จะได้บัตรสวัสดิการ ขอยายช่วยๆ กันหน่อย แต่ยายคนดังกล่าวกลับโวยวายว่านี่เป็นการหาเสียง พร้อมปฏิเสธว่าไม่เอา เพราะไม่ชอบพรรคนี้ แค่จะมาเอาบัตรสวัสดิการเท่านั้น จากนั้นยายคนดังกล่าวก็เดินกลับไป

เกียรติบุรุษ กล่าวว่า ต่อมาตนก็เข้าไปโวยวายหนึ่งรอบ และอีกรอบดังปรากฏในคลิป และกลุ่มคนที่ตั้งโต๊ะคลิปคือผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและ อสม. รวมทั้งลูกทีมของ พิกิฏ ด้วย

ผู้สื่อข่าวติดต่อทางโทรศัพท์ไปยังสำนักงานของ พิกิฏ พบว่ามีเพียงผู้ดูแลสำนักงานรับโทรศัพท์ และได้เบอร์ติดต่อ คุณใจ ซึ่งเป็นทีมงานของพิกิฏ เพื่อขอเบอร์โทรของพิกิฏและสอบถามถึงประเด็นดังกล่าว แต่ได้รับคำชี้แจงว่า พิกิฏ ขณะนี้กำลังลงพื้นที่ ยังไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ขณะนี้ และจะติดต่อกลับมาอีกครั้ง

สำหรับ พิกิฏ ศรีชนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐนั้น อดีตเขาเคยเป็น ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อแผ่นดิน

สำหรับเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน กับการลงพื้นที่ของผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐนั้น 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา มติชนออนไลน์ รายงานไว้ด้วยว่า แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) รายงานว่า รุจ รังษี นายอำเภอบ้านไผ่ นำ เจริญ แซ่เต็ง ผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน พร้อมแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จังหวัดขอนแก่น โดยในงานมีการพูดคุยกับชาวบ้านในลักษณะชักจูงใจซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ถูกต้อง และ รุจ ซึ่งเป็นนายอำเภอ ถือเป็นข้าราชการ การกระทำแบบนี้ถือว่าผิดหรือไม่

ขณะที่ตรวจสอบไปยังเฟสบุ๊ค ‘นายอำเภอรุจน์ รังษี’ พบว่ามีการโพสต์ภาพลักษณะเดียวกันกับที่ปรากฏเป็นข่าวในมติชนออนไลน์ เพียงแต่ไม่มี เจริญ ในภาพ

12

ฮือฮา“ยโสฯ”แจกบัตรสวัสดิการ
คลิปแฉ!! พปชร.พ่วงหาเสียง ลต.


หนุ่มอัดคลิปแฉ ตั้งโต๊ะเก็บตกรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ จ.ยโสธร พร้อมให้ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ถาม “แบบนี้คือการโกงเลือกตั้งแบบอ้อมๆ หรือไม่”

เมื่อ 23 ธ.ค.2562 สำนักข่าวประชาไท รายงานว่า เมื่อเวลา 9.48 น.ที่ผ่านมา ผู้ใช้ชื่อเฟสบุ๊ค “จูเนียร์ผู้ที่เป็นชาวไซยา ถล่มดาวเบจิต้า และไปดาวนาเม็ก” โพสต์วิดีโอขณะเข้าไปต่อว่า จุดเก็บตกรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยระบุว่า มีนายพิกิฏ ศรีชนะ ผู้แทนสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มาด้วย แถมยังมีการโฆษณาชวนให้มาลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกพรรค พปชร. พร้อมสนับสนุนพรรค ถ้าใครไม่ลงทะเบียนพรรค จะไม่ได้ใบสวัสดิการแห่งรัฐ ส่วนคนที่ลงสนับสนุนพรรคจะได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนที่ลงทะเบียนพรรคต้องมีการแปะโป้ง ใส่รูป สำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านอีกด้วย

“แบบนี้คือการโกงเลือกตั้งแบบอ้อมๆ หรือไม่” ผู้ใช้เฟสบุ๊กดังกล่าว โพสต์

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าว เปิดเผยว่าตนเองชื่อ “เกียรติบุรุษ” (สงวนนามสกุล) สำหรับเหตุการณ์ในคลิปนั้นเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 9.00 น. ที่ผ่านมา ที่บ้านหวาย ต.สามัคคี อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร

สำหรับเหตุการณ์ก่อนหน้าที่จะมีคลิปปรากฏนั้น เกียรติบุรุษ เล่าว่า มียายที่รู้จักกับตน เดินทางไปเอาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีการเก็บตกอีกรอบ เมื่อไปเอาแล้วไม่ได้จึงเดินมาหาแม่ของตน พร้อมสอบถามว่า เหตุใดถึงไม่ได้

อย่างไรก็ตาม มันมีเอกสารอะไรบางอย่างที่เขาให้จึงขอมาตรวจดู พบว่ามีการบอกกล่าวว่า หากต้องการจะได้รับบัตรดังกล่าวนั้นจะต้องไปลงเป็นสมาชิกพรรคและสนับสนุนพรรค ลงลายนิ้วมือและรับรองว่าจะสนับสนุนพรรค ส่งใบทะเบียนบ้านพร้อมทั้งสำเนาบัตรประชาชน ติดรูปในเขาอยู่ในใบนั้น เมื่อยื่นเสร็จจะได้บัตรประชารัฐมา แต่ยายคนดังกล่าวแจ้งว่าไม่ชอบพรรคพลังประชารัฐ เขาจึงไม่ทำให้ แม่ตนก็สงสัยว่า 2 ประเด็นนี้มันเกี่ยวข้องอย่างไร พร้อมกับตนได้ชี้แจงกับยายคนดังกล่าวว่ามันไม่เกี่ยวกัน เนื่องจากบัตรประชารัฐเป็นนโยบายของรัฐบาล จะเกี่ยวกับพรรคได้อย่างไร

จากนั้นผู้ใหญ่บ้านขับรถจักรยานยนต์มา พร้อมยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกัน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้นอย่างไรก็ได้อยู่แล้ว และแนะนำให้ยายเดินไปขอใหม่ ตนจึงขออาสาไปส่งยายที่วัดดังกล่าว เมื่อถึงจุดดังกล่าว ผู้ใหญ่บ้านเรียกยายไปคุยตัวต่อตัว ซึ่งขณะนั้นตนอยู่ด้วย ตนยืนยันว่า ได้ยินว่าผู้ใหญ่คนดังกล่าวพูดกับยายว่า ทางรัฐบาลขอ 1 เสียง ขอแค่คะแนนเดียว ให้ยายมาลงลายนิ้วมือ แล้วส่งข้อมูลให้ ขอแค่คะแนนเดียว ยายก็จะได้บัตรสวัสดิการ ขอยายช่วยๆกันหน่อย แต่ยายคนดังกล่าวกลับโวยวายว่านี่เป็นการหาเสียง พร้อมปฏิเสธว่าไม่เอา เพราะไม่ชอบพรรคนี้ แค่จะมาเอาบัตรสวัสดิการเท่านั้น จากนั้นยายคนดังกล่าวก็เดินกลับไป

เกียรติบุรุษ กล่าวว่า ต่อมาตนก็เข้าไปโวยวายหนึ่งรอบ และอีกรอบดังปรากฏในคลิป และกลุ่มคนที่ตั้งโต๊ะคลิปคือผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและ อสม. รวมทั้งลูกทีมของ พิกิฏ ด้วย

ผู้สื่อข่าวติดต่อทางโทรศัพท์ไปยังสำนักงานของ พิกิฏ พบว่ามีเพียงผู้ดูแลสำนักงานรับโทรศัพท์ และได้เบอร์ติดต่อ คุณใจ ซึ่งเป็นทีมงานของพิกิฏ เพื่อขอเบอร์โทรของพิกิฏและสอบถามถึงประเด็นดังกล่าว แต่ได้รับคำชี้แจงว่า พิกิฏ ขณะนี้กำลังลงพื้นที่ ยังไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ขณะนี้ และจะติดต่อกลับมาอีกครั้ง

สำหรับ พิกิฏ ศรีชนะ สมาชิกพรรค พปชร.นั้น อดีตเขาเคยเป็น ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อแผ่นดิน

สำหรับเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน กับการลงพื้นที่ของผู้สมัครพรรค พปชร. นั้น 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา มติชนออนไลน์ รายงานไว้ด้วยว่า แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) รายงานว่า รุจ รังษี นายอำเภอบ้านไผ่ นำ เจริญ แซ่เต็ง ผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน พร้อมแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จังหวัดขอนแก่น โดยในงานมีการพูดคุยกับชาวบ้านในลักษณะชักจูงใจซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ถูกต้อง และ รุจ ซึ่งเป็นนายอำเภอ ถือเป็นข้าราชการ การกระทำแบบนี้ถือว่าผิดหรือไม่

ขณะที่ตรวจสอบไปยังเฟสบุ๊ค “นายอำเภอรุจน์ รังสี” พบว่ามีการโพสต์ภาพลักษณะเดียวกันกับที่ปรากฏเป็นข่าวในมติชนออนไลน์ เพียงแต่ไม่มี เจริญ ในภาพ

13

หนุ่มอัดคลิปแฉ ชาวบ้านลงทะเบียนรับบัตรคนจน โดนบังคับให้เป็นสมาชิกพรรค!

กลายเป็นคลิปที่ได้รับการแชร์ในโลกออนไลน์อย่างหนัก เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปว่า ประชาชนที่มาลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรัฐ รอบเก็บตก ได้ถูกบังคับให้ลงชื่อเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

โดยมีการระบุข้อความว่า “มีการเก็บตกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แล้วมีนายพิกิต ศรีชนะ ผู้แทนสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ มาด้วยแถมยังมีการโฆษณาชวนให้มา ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐพร้อมสนับสนุนพรรค ถ้าใครไม่ลงทะเบียนพรรค จะไม่ได้ใบสวัสดิการแห่งรัฐ

ส่วนคนที่ลงสนับสนุนพรรคจะได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับเงิน 100 บาท คนที่ลงทะเบียนพรรคต้องมีการแปะโป้ง ใส่รูป+สำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านอีกด้วย. แบบนี้คือการโกงเลือกตั้งแบบอ้อมๆหรือไม่ ???

โปรดดูรายละเอียดในข่าวสดออนไลน์

14

สมชัย บี้ กกต.สอบปม โต๊ะจีน พลังประชารัฐ ขู่เพิกเฉย เจอ ม.157 แฉเป็นชุดผู้ร่วมบริจาค

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการจัดระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐในรูปแบบการจัดโต๊ะจีนแล้วเกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายว่า
ในมาตรา 73 ของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุไว้ว่า ห้ามมิให้ข้าราชการการเมืองใช้สถานะหรือตำแหน่งหน้าที่เรี่ยไรหรือชักชวนให้มีการบริจาคให้พรรคการเมืองหรือผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

แต่การจัดงานระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ มีข้าราชการการเมืองที่เกี่ยงข้อง 4 รายการคือ กรณีแรก เป็นโต๊ะจีนในนาม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีจำนวน 4 โต๊ะ 12 ล้านบาท ต้องตวจสอบว่าได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปเรี่ยไรหรือไม่ หรือหากตัวรัฐมนตรีเป็นผู้บริจาคเอง ตามกฎหมายระบุว่าจะบริจาคให้พรรคการเมืองได้ไม่เกิน 10 ล้านบาท ดังนั้น อีก 2 ล้านบาทเป็นเงินที่ได้มาจากไหน ต้องมีการตรวจสอบ

ส่วนกรณีที่สอง เป็นโต๊ะจีนของนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค จำนวน 1 โต๊ะ 3 ล้านบาท กรณีนี้ตรวจสอบไม่ยาก เพราะหากนายอุตตมเป็นผู้บริจาคเองก็จบ แต่หากเงิน 3 ล้านไปเรี่ยไรจากคนอื่นก็จะผิดในฐานะใช้ตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรมไปเรี่ยไรเงิน

ส่วนกรณีนายณพพงศ์ ธีระวร หรือ ดร.เอก ที่ปรึกษารัฐมนตรี พาณิชย์และ และรัฐมนตรีอุตสาหกรรม มีความลึกลับซับซ้อน เพราะมีการบริจาคจำนวนเงินที่สูงมากที่สุด มีการระบุว่าจองโต๊ะถึง 24 โต๊ะ 72 ล้านบาท หาก ดร.เอก เป็นที่ปรึกษาของสองรัฐมนตรีจริง และจ่ายเงินของตนเองจริง จะได้ไม่เกิน 10 ล้านบาท จึงเป็นภาระที่ต้องพิสูจน์ ว่าเกิดจากการเรี่ยไรหรือไม่

แต่ในทางนิตินัยกลับพบว่า ดร.เอก เป็นที่ปรึกษาจากการแต่งตั้งพิเศษของรัฐมนตรีพาณิชย์ ไม่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่ถือว่าเป็นที่รับรู้ของสังคมเพราะมีการให้เครดิตตัวเองบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เป็นที่ปรึกษาทั้งที่ความจริง ไม่ได้เป็นที่ปรึกษาโดยตำแหน่ง ซึ่งมาตรา 73 ไม่ครอบคลุมถึง จึงไม่เข้าข่ายข้าราชการการเมือง เอาผิดไม่ได้

แต่ตนอยากชี้ให้สังคมเห็นว่า มีการใช้ช่องว่างทางกฎหมาย เพื่อทำหน้าที่หาเงินเข้าพรรค ดังนั้นคนที่เป็นรัฐมนตรีคนที่มีคำสั่งแต่งตั้ง ดร.เอก ต้องรู้จักละอาย และรับผิดชอบในเรื่องนี้ และกรรมการบริหารพรรคในฐานะที่เป็นองค์รวมของกิจกรรมนี้ ต้องไปตรวจสอบว่ามีใครชักชวน ให้มาร่วมบริจาคหรือไม่

ส่วนรายการที่ 4 คือ กรรมการบริหารพรรค 3 โต๊ะ 9 ล้านบาท ซึ่งมี 7 คน ใน 26 คน ที่เป็นข้าราชการการเมือง จึงต้อบไปตรวจสอบว่า ทั้ง 7 คนนี้ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปชักชวนเรี่ยไรหรือไม่ ตนถือว่าต้องมีส่วนรับผิดชอบในฐานะกรรมการบริหารพรรคด้วย ซึ่งต้องดูตามกฎหมายว่าจะพาดพิงถืงกรรมการบริหารพรรคหรือไม่ ซึ่งในมาตราที่ 27 กำหนดโทษไว้ชัดว่า ใครทำผิดมาตรา 73 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สี่หมื่นถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี

เรื่องนี้จึงต้องเดินหน้าต่อ และทั้ง 10 คน ต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาความผิด ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และท้ายาย กกต. ว่าจะจัดการอย่างไร เพราะเป็นผู้รักษาการตาม พ.ร.ป. พรรคการเมือง แม้จะมีผู้บริหารของ กกต.บางคน พูดว่า ระหว่างที่ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง พรรคการเมืองจะทำอะไรก็ได้ นั้น

ขอให้กลับไปดูกฎหมายใหม่ เพราะในกฎหมาย กกต.มาตรา22 วรรครองสุดท้าย ระบุไว้ชัดเจนว่า ในการควบคุม กำกับ ดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย ให้ถือเป็นหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการที่จะดำเนินการสอดส่อง สืบสวน หรือไต่สวน เพื่อป้งกันและขจัดการกระทำหรืองดเว้นการกระทำอันใดที่อาจก่อให้เกิความไม่สุจริตหรือไม่เที่ยงธรรมในการเลือกตั้งได้ ไม่ว่าจะเปนเวลาในระหว่างประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งหรือไม่ก็ตาม ซึ่งมาตรานี้เป็นไม้เด็ดของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีต ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ให้อำนาจ กกต. ไว้

นายสมชัย ยังกล่าต่อว่า สำหรับกรณีการจัดระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐยังไม่เข้าข่ายถูกยุบพรรค เพราะกฎหมายมุ่งไปที่ตัวบุคคล แต่ถ้าตัวบุคคลมีความผิดก้ถึงขั้นถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี พร้อมขอให้ กกต.อย่าทำงานเชิงรับ แต่ต้องติดต่อกับพรรคพลังประชารัฐเพื่อขอดูรายชื่อแขกที่ร่วมงานทั้งหมด แผนผังจากออร์แกไนซ์ และต้องขอดูกล้องวงจรปิดภายในงานว่ามีใครบ้าง สื่อที่ลงข่าว ว่าได้แผนผังมาอย่างไร

ซึ่งจะให้เวลา กกต.ในการรวบรวมข้อมูล 1 สัปดาห์ ถ้าหากยังไม่คิดทำอะไร อาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ผิดมาตรา 157 เพราะสังคมอยากเห็นการทำงานเชิงรุกของ กกต. เพื่อให้เห็นว่ากฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่นอนรอว่าเมื่อไหร่จะครบ 60 วัน ที่พรรคการเมืองจะส่งรายละเอียดมาให้ เพราะประเด็นนี้เป็นที่สงสัยของสังคม มีการใช้อำนาจหน้าที่ของรัฐ ลแะข้าราชการการเมืองไปทำให้เกิดประโยชน์และความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้ง กกต.จะนิ่งเฉยไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะเสื่อมไปมากกว่านี้

15

นับถอยหลัง 4 วันก่อนคริสต์มาส บริษัทวิจัยตลาด Adobe Analytic เปิดเผยว่า ยอดจับจ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ในปีนี้ สร้างสถิติใหม่ ด้วยยอดเงินสะพัดแตะระดับ 110,600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.5 ล้านล้านบาท ตามรายงานของเว็บไซต์ CNBC

Adobe Analytic วัดยอดใช้จ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคมของทุกปี โดยจนถึงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้ มียอดจับจ่ายไปถึง 110,600 ล้านดอลลาร์แล้ว ซึ่งมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึงร้อยละ 18 ที่มียอดจับจ่าย 93,900 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าจนถึงสิ้นปี จะมีเงินสะพัดในการซื้อสินค้าออนไลน์ราว 126,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 4 ล้านล้านบาท

บริษัท Adobe Analytic ยังเจาะลึกไปด้วยว่า พฤติกรรมการช้อปของชาวอเมริกันนั้น นิยมการ “click-and-collect” หรือการกดสั่งซื้อสินค้าทางเว็บไซต์ และกลับไปรับสินค้าที่ห้างร้าน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึงร้อยละ 57

ด้านบริษัทวิเคราะห์ตลาดค้าปลีก ShopperTrak ระบุว่า ในวันเสาร์ที่เรียกว่า Super Saturday หรือวันเสาร์สุดท้ายก่อนวันคริสต์มาส จะมียอดการซื้อสินค้าทั้งในห้างร้านหรือออนไลน์ในอเมริกา มากถึง 26,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 830,000 ล้านบาท มากกว่ายอดจับจ่ายในวัน Black Friday ในปีนี้ที่ 24,000 ล้านดอลลาร์ด้วย

โดยในวัน Super Saturday ร้านค้าต่างๆ ในอเมริกา อย่าง Target จะขยายเวลาการเปิดห้างยาวนานกว่าปกติ แต่มีห้างร้านในมิชิแกน ที่เรียกว่า Bronner’s Christmas Wonderland ที่เป็นห้างสรรพสินค้าสำหรับคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ด้วยขนาดเท่ากับสระน้ำโอลิมปิก 8 สระมารวมกัน อีกทั้งยังเปิดให้บริการ 361 วันต่อปีด้วย

สำหรับสินค้าที่ขาช้อปอเมริกันจะจับจ่ายในวัน Super Saturday นี้ ทาง ShopperTrak ระบุว่า สินค้ายอดนิยมสำหรับวันคริสต์มาส ได้แก่ อัญมณี และสินค้าแบรนด์เนม ที่บรรดาคุณผู้ชายจะจับจ่ายสินค้าเหล่านี้เป็นของขวัญแทนใจส่งท้ายปีแก่คุณผู้หญิงอันเป็นที่รัก

Pages: [1] 2

POWERED BY NORPORCHOREUSWEDEN